Sinh Viên Mới Ra Trường Có 2 Năm Kinh Nghiệm. Có Thể Không???
07/07/2017
737
Để ứng tuyển vào một vị trí nào đó, ngoài làm “thực tập sinh” các ứng viên còn bị nhà tuyển dụng làm khó bởi các yêu cầu như: ưu tiên người có kinh nghiệm, chỉ tuyển người có kinh nghiệm.
Nhiều bạn thắc mắc không biết đào đâu ra kinh nghiệm khi mới chân ướt chân ráo ra trường cơ chứ? Nếu chưa tìm được câu trả lời thì hãy cùng xem qua những bí kíp cực hay để sở hữu 2 năm kinh nghiệm khi mới tốt nghiệp nhé!
 

1. Nâng cao trình độ tiếng Anh

Trong giai đoạn hội nhập, các công ty đa quốc gia mọc lên như nấm nhưng sinh viên mới ra trường muốn làm ở những nơi đó thì chẳng phải dễ. Công ty Việt Nam thì sao? Cạnh tranh càng khắc nghiệt vì bạn cứ nghĩ thử xem, mỗi năm cả nước có hàng chục ngàn sinh viên ra trường, vì thế điều khiến bạn nổi bật hơn cả chính là khả năng nói tiếng Anh như gió. Trình độ tiếng Anh giỏi không những mang đến nhiều cơ hội việc làm mà còn giúp chúng ta giao lưu văn hóa dễ dàng, bắt kịp với sự phát triển của thế giới.
 

2. Trau dồi các kỹ năng cần thiết

Những kỹ năng mà phần lớn nhà tuyển dụng yêu cầu có thể ví dụ như: team-work, tiếng Anh, tư duy sáng tạo, quản lý thời gian, thuyết trình… hay khả năng chuyên môn như: thành thạo tin học văn phòng, Photoshop, viết bài SEO,... Các bạn có thể bắt đầu bồi dưỡng cho bản thân các kiến thức cần có thông qua việc tự học, hay đi học thêm các khóa đào tạo kỹ năng,…Khi ra trường, các bạn có thể tự tin vì đã sở hữu đầy đủ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đòi hỏi.
 

3. Tập sử dụng Linkedln thay vì Facebook

Linkedln ở Việt Nam vẫn chưa phổ biến bằng các quốc gia khác nhưng đây vẫn là trang mạng xã hội uy tín được các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng với mục đích tuyển dụng, tìm việc làm, mở rộng mối quan hệ đối tác…Thay vì dành quá nhiều thời gian cho Facebook để giải trí, các bạn hãy thử sử dụng Linkedln để có thêm cho mình nhiều cơ hội việc làm hơn.
Với các tính năng khá tương đồng với Facebook nhưng mục đích sử dụng khác, Linkedln sẽ giúp bạn tạo các mối quan hệ, nâng cao kiến thức chuyên môn, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của các công ty, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng…
 

4. Đi làm thêm

Có rất nhiều việc làm thêm để bạn lựa chọn, nhưng đa phần những công việc part-time sẽ là lựa chọn của các bạn sinh viên. Từ các công việc làm thêm, các bạn có thể học hỏi được rất nhiều thứ mà ở trường không thể học được. Do đó, khi bị đòi hỏi kinh nghiệm, các bạn chẳng phải lo lắng vì đã có thể lấp đầy CV bằng những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm thêm.
Vừa có thêm thu nhập, vừa giúp chúng ta đỡ lăn tăn về vấn đề kinh nghiệm khi ra trường, vậy tại sao không làm thêm các bạn nhỉ? Tuy nhiên, dù có làm gì đi nữa thì đừng để ảnh hưởng tới việc học nhé!
 

5. Tham gia các ngày hội tuyển dụng

Vì sao first-viec-lam.com lại khuyên các bạn nên siêng đến các hội thảo tuyển dụng? Vì hiện nay mình thấy các bạn sinh viên khá là bị động trong hành trình tìm kiếm việc làm. Thường các bạn chỉ ở nhà mở máy tính và tìm việc online, việc đến thì làm, việc không đến thì tiếp tục nhấp chuột và chờ đợi.
Hiện nay, nhằm hỗ trợ việc làm cho sinh viên, các trường Đại học cũng đã bắt đầu tổ chức các ngày hội tuyển dụng với sự tham gia của các doanh nghiệp. Khi tham gia ngày hội, các bạn sẽ có cơ hội được gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để lắng nghe những chia sẻ từ họ, được trải nghiệm buổi phỏng vấn thực sự, và nộp CV ngay mà không tốn quá nhiều thời gian.
Hơn nữa, các nhà tuyển dụng khi quyết định hợp tác tổ chức, họ sẽ có những ưu đãi cho sinh viên, do đó mà độ khắt khe so với một kỳ tuyển dụng thông thường sẽ có phần giảm đi. Và đây chính là cơ hội cho bạn.

Bình luận