Những lưu ý khi được hẹn phỏng vấn
03/12/2015
15342
Mọi sự nỗ lực của bạn đã được đền đáp. Chúc mừng bạn!  Một cuộc hẹn phỏng vấn từ nhà tuyển dụng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn. Như vậy nếu biết nắm bắt cơ hội, bạn chắc chắn sẽ đạt được thành công như mong đợi.

Hoàn thiện bức chân dung

Khi nhận được cuộc hẹn phỏng vấn, hãy phấn khởi vì điều này có nghĩa rằng CV của bạn đã tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.   Có thể nói đây là bước chuyển mình cuối cùng để giúp bạn hoàn thiện bức chân dung về bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn bao quát về ứng viên sáng giá mà mình lựa chọn, và bạn có cơ hội tiếp xúc, cọ xát để hiểu thêm về văn hóa công ty.   Hãy trân trọng điều này, vì đây thực sự là bước đệm cực kỳ quan trọng. Hãy đối mặt với thử thách một cách bình tĩnh nhất, đừng tự gây áp lực cho bản thân, điều này chỉ dẫn đến tâm lý bất an, gây hoang mang cho bạn mà thôi. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn ổn định tinh thần. Tham khảo một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn lập một danh sách những điều cần làm cho cuộc hẹn phỏng vấn sắp tới.  

Xác nhận lại thông tin

Trước buổi phỏng vấn trong khoảng từ 1-2 ngày, bạn nên gọi điện đến nhà tuyển dụng để xác nhận lại thời gian phỏng vấn. Bạn có thể gửi email, hoặc bằng cách nhanh hơn là gọi điện trực tiếp đến phòng nhân sự của đơn vị tuyển dụng.   Hãy chắc chắn những thông tin dưới đây là hoàn toàn chính xác: + Thời gian, địa điểm  phỏng vấn. + Tên họ và chức danh đầy đủ của người sẽ phỏng vấn bạn Với phương thức này bạn sẽ tránh được những sai sót không đáng có, đồng thời thể hiện được sự chu đáo, cẩn trọng trong tác phong của chính bạn.   

Tác phong chuyên nghiệp

Điều tối kỵ trong phỏng vấn đó là trễ giờ hẹn. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, chính vì vậy bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian để đi đúng giờ. Trước ngày phỏng vấn, hãy viết ra giấy những đồ dùng cần mang theo, làm như vậy tránh mất thời gian và giúp bạn bình tĩnh hơn.   Bạn không nên vừa nhai kẹo cao su vừa trả lời những câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Điều này thể hiện sự thiếu nghiêm túc trong tác phong của bạn. Dù bên trong bạn căng thẳng và lo âu, nhưng hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, hít thở sâu và nghĩ đến viễn cảnh tươi sáng sau buổi phỏng vấn.   

Trang phục – diện mạo bên ngoài của bạn

Điều bạn nên tránh là trang phục rườm rà, quá nhiều họa tiết. Nên nhớ rằng bạn đang đến một môi trường mới, nghiêm túc và trang trọng. Vì vậy, trang phục của bạn nên giản dị, trang nhã thể hiện được tính cách của bản thân. Hãy chuẩn bị thật kỹ trang phục bề ngoài để điều này không làm bạn mất tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng.   

Biết cách thể hiện bản thân

Nhà tiểu thuyết gia vĩ đại Leo Tolstoy đã từng nói:” Để nói dễ hiểu, hãy nói chân thành. Và để nói chân thành, hãy nói như bạn nghĩ”.   Chính vì vậy, điều bạn cần làm nhất đó là mô tả một cách chân thành nhất về bản thân mình. Sự nhiệt tình của bạn khi thực hiện công việc ra sao, tinh thần đồng đội, cách bạn giải quyết vấn đề, xử lý tình huống, cách thức bạn vượt qua thất bại và đứng dậy bước tiếp như thế nào?. Hãy tự chủ động tạo cho bản thân cơ hội để được nói về điều ấy, tất cả nằm trong cách cư xử khéo léo và cẩn trọng từ bạn.   

Trung thực và thẳng thắn

Bạn không được phép nói dối. Bất cứ những điều không đúng đều được phát giác bởi nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được nói những điều không đúng với sự thật.   Hãy thẳng thắn trong việc đặt những câu hỏi mà bạn thắc mắc trong phạm vi trách nhiệm của công việc. Nhờ vậy, bạn sẽ giải tỏa được những khúc mắc, cũng như để nhà tuyển dụng thấy sự chủ động của bạn. Bạn hoàn toàn có thể chủ động trong mọi công việc và làm tốt mọi thứ, hãy để nhà tuyển dụng thấy điều này.   

Nói lời cảm ơn

Kết thúc buổi phỏng vấn, dù bạn cảm thấy chưa thật sự hài lòng với đợt phỏng vấn lần này, đừng tỏ vẻ mặt như một kẻ bại trận. Bạn hoàn toàn chưa chắc chắn được điều gì cả.   Hoàn thiện bức chân dung với “nét vẽ” chỉnh chu nhất là điều bạn nên làm ngay lúc này. Hãy bắt tay tạm biệt nhà tuyển dụng một cách chân thành, nói lời cảm ơn từ chính đáy lòng bạn nghĩ và nở một nụ cười. Như vậy, dù kết quả phỏng vấn có ra sao thì bản thân bạn cũng tạo được một ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Về phần bạn, hãy vui lên vì bạn đã chiến thắng bản thân mình, vượt qua những áp lực bản thân, chắc chắn đây là hạt mầm dẫn đến thành công trong tương lai.  

Nguyễn Ngọc Ly (First-Viec-Lam)


Bình luận